Giáo dục sớm và sự phát triển tư duy ở trẻ

Tất cả thiên tài hay thần đồng trên thế giới này đều không phải do thiên bẩm hay do trời phú cho họ tài năng, mà 99% những người đó đều được áp dụng phương pháp nuôi dạy từ sớm. Yếu tố gen chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại tất cả những tài năng phi thường mà họ có đều được hình thành nhờ giai đoạn nuôi dưỡng đúng đắn từ 0-6 tuổi.

Trẻ càng nhỏ tuổi thì não càng linh hoạt và tốc độ tiếp thu càng nhanh, lượng tiếp thu càng nhiều. Từ 0-3 tuổi là giai đoạn mà trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,..là vô hạn, nó quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ.

Giai đoạn 0-6 tháng tuổi:

Đây là thời kỳ quan trọng nhất phát triển năng lực cảm nhận thông qua những giác quan đặc biệt: Thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác; cũng là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu lớn nhất.

Giai đoạn 6-12 tháng

Thời kỳ này khả năng vận động của trẻ rất phát triển. Từ 7 tháng trẻ có thể ngồi mà không cần giúp đỡ. Khi ngồi trẻ có thể nhìn được xa hơn, rộng hơn. Vậy cha mẹ nên tạo hứng thú quan sát cho bé sẽ kích thích hành vi của trẻ. Điều quan trọng nhất đối với trẻ trong thời kỳ này là sự phát triển về ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ hãy nói chuyện với bé thật nhiều.

Giai đoạn 1-3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển năng lực biểu hiện và khả năng sáng tạo. Trong đó giai đoạn 1-2 tuổi trẻ tập trung vào tập đi, tập nói, kỹ năng xử lý đồ chơi. Khi trẻ được 2-3 tuồi, đây là thời ký mà trẻ nhớ giỏi nhất, những từ nào mà trẻ nhớ được sẽ nhớ suốt đời. Thời kỳ 2 tuối đến 2 tuổi rưỡi là thời kỳ nhaỵ cảm với ngôn ngữ nhất trong suốt cả cuộc đời của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con khoa học giúp con trở nên tự tin, tự lập trong cuộc sống, giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách. Chúc bố mẹ thành công!